*  
Main Gordai
สวัสดีจ่ะ, เพื่อน กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ขอระหัส
27 มิถุนายน 2017 05:35:58

0 เพื่อนสนิท และ 1 เพื่อน กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อาการปัสสาวะบ่อย บ่อยแค่ไหนถึงเรียกว่าไม่ปกติ  (อ่าน 283 ครั้ง)
grano
เพื่อนสนิท
*

ได้คะแนน 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

จำนวนโพส: 3


เว็บไซต์
« เมื่อ: 26 ตุลาคม 2016 11:36:30 »


โดยปกติในหนึ่งวันคนเราจะปัสสาวะเฉลี่ยประมาณ 7 ครั้ง โดยแบ่งเป็นปัสสาวะตอนกลางวันประมาณ 3-5 ครั้ง และ ตอนเย็น-ก่อนนอน อีกประมาณ 1-2 ครั้ง สำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรงจะนอนได้นานแปดชั่วโมงโดยไม่ตื่นขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืน หากคนไหนมีจำนวนครั้งในการปัสสาวะบ่อยครั้งกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกลางคืนต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่ามีปัญหาบางประการเกิดขึ้นกับร่างกาย

อะไรคือสาเหตุทำให้ปัสสาวะบ่อย
ในทัศนะการแพทย์แผนจีนและการแพทย์ตะวันตก อาการปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืน เกิดจากภาวะไตอ่อนแอ หรือสภาพไตกำลังเสื่อมลง ทำให้ความสามารถของไตในการขับน้ำและของเสียออกจากร่างกายทำงานด้อยลง และอาจเป็นสาเหตุของโรคไตอักเสบหรือไตวายได้หากไม่ได้รับการบำบัดรักษา

จริงหรือไม่…ปัสสาวะบ่อยเกิดจากการดื่มน้ำมาก
การดื่มน้ำมากทำให้ไตขับปัสสาวะออกมามากจนทำให้ปัสสาวะบ่อยนั้นเกิดขึ้นได้ชั่วคราว แต่อย่างไรก็ตามจะต้องไม่มี อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร นอนหลับไม่สนิท เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อาการมีเสียงในหู ปวดข้อและหลัง ความดันโลหิตสูงร่วมด้วย หากมีอาการอย่างอื่นตามที่เรียนมาให้สันนิษฐานได้ว่าอาการปัสสาวะบ่อยไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป แต่มีสาเหตุมาจากภาวะไตอ่อนแอ หรือไตเริ่มเสื่อม

ภาวะไตอ่อนแอกับอาการปัสสาวะบ่อยเกี่ยวข้องกันอย่างไร
เนื่องจากไตมีหน้าที่ในการควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย เมื่อไตอ่อนแอลงทำให้การควบคุม การเปิด-ปิด กระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติไปด้วยซึ่งเป็นที่มาของอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะกระปิดกระปอย หรือปัสสาวะบ่อยครั้ง รวมถึงมีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง นอนไม่หลับ สะดุ้งตื่นตอนกลางคืน ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือมีอาการกระวนกระวาย ไม่มีสมาธิร่วมด้วย

สาเหตุที่ทำให้ไตเสื่อมเร็วกว่าปกติ

ความจริงตามธรรมชาติที่คนเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไปไตจะเริ่มเสื่อมแต่มีปัจจัยอีกหลายประการที่จะทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น เช่น

กรรมพันธ์ เช่นพ่อแม่ไม่แข็งแรง มีลูกตอนอายุมาก มารดาคลอดก่อนกำหนด
ไตถูกกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ
โรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง กรวยไตอักเสบ
ผลข้างเคียงจากยาปฏิชีวนะ
ทานอาหารรสจัด
วิธีบำบัด และ รักษาอาการปัสสาวะบ่อย
ตามหลักการแพทย์แผนจีน เน้นบำรุงรักษาไตเป็นหลัก และแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้ถูกสุขลักษณะ ซึ่งจะเป็นคนละแนวทางกับแพทย์ตะวันตกที่ต้องรอไตเสียไปมากกว่า 70% ถึงจะแสดงค่า BUN และ Creatinine ที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้คนจำนวนมากเข้าใจผิดว่าถ้าผลการตรวจยังปกติอยู่แสดงว่าไตยังแข็งแรง ทั้งๆที่ไตอาจเสื่อมไปมากแล้วก็ตาม
เมื่อไตแข็งแรงขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น อาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากภาวะไตอ่อนแอ ก็จะค่อยๆ ทุเลาลงและอาจหายไปในที่สุด

แหล่งอ้างอิง :

    สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
    www.vcharkarn.com
บันทึกการเข้า
grano
เพื่อนสนิท
*

ได้คะแนน 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

จำนวนโพส: 3


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 พฤศจิกายน 2016 17:24:58 »

เคย สังเกตหรือไม่ว่า โรคภัยต่างๆ ล้วนสัมพันธ์กับอุปนิสัยในการกินของเราทั้งสิ้น หากเราเลือกกินแต่อาหารที่ดี มีประโยชน์ก็ส่งผลดีต่อร่างกาย ในขณะเดียวกันหากเลือกกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน

อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเรานั้นต่างก็มีหน้าที่และความสำคัญแตกต่างกันออกไป “ไต” ถือเป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย ทำหน้าหน้าที่ในการปรับสมดุลของน้ำและเกรือแร่ ช่วยกรองและขับของเสียออกจากร่างกาย และถือเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักพอควร  ลองมาสำรวจตัวเองดูว่า ในแต่ละวันเราได้ทำร้ายและปล่อยให้ไตของเราทำงานหนักด้วยการทานอาหารรสจัด อาหารที่ประกอบไปด้วยโซเดียมในปริมาณสูง รวมถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูปที่ใส่สารเคมีเพื่อทำให้เก็บได้นานยิ่ง ขึ้น หากทานเข้าไปมากๆ จะทำให้มีของเสียตกค้างในร่างกาย ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นเพื่อกรองของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไตของเราเสื่อมก่อนวัยอันควร

จะว่าไปแล้ว ร่างกายของคนเราก็เหมือนกับเครื่องจักร เมื่อใช้งานไปนานๆ โดยไม่มีการดูแลรักษาที่ดี ก็ย่อมเสื่อมสภาพ ผุพังไปตามกาลเวลา ถึงเวลาหรือยังที่เราควรจะต้องถนอมและดูแลรักษาไตของเราให้ทำงานได้อย่างมี ประสิทธิภาพ และอยู่กับเราไปนานๆ

จะมีสมุนไพรอะไรที่สามารถบำรุงไตของ เราให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องไต เช่น ภาวะไตอ่อนแอ ไตอักเสบ ไตเสื่อม ไตวายเรื่อรัง มีอาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน อ่อนเพลีย สมุนไพรจีน ตังถั่งเช่า หรือถั่งเช่า คือตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากมีสรรพคุณในการบำรุง และรักษาสมดุลการทำงานของไต ช่วยให้ไตมีสุขภาพดีขึ้น

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์
บันทึกการเข้า
Sutienun
เพื่อนสนิท
*

ได้คะแนน 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

จำนวนโพส: 3


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 มีนาคม 2017 10:22:46 »

เป็นความรู้ที่ดีนะครับ อยากให้มีข้อความแบบนี้บ่อยๆ ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป: