*  
Main Gordai
สวัสดีจ่ะ, เพื่อน กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ขอระหัส
27 มิถุนายน 2017 05:35:50

0 เพื่อนสนิท และ 1 เพื่อน กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ProShow ทำภาพสไลด์ให้เป็น VCD จากรูปภาพต่าง ๆ ที่ทำงานได้รวดเร็ว  (อ่าน 25524 ครั้ง)
นเรศโปรดักชั่น
กำนัน
โคตรเพื่อนสนิท
*


ได้คะแนน 20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
จำนวนโพส: 10866

เกิมมาเจ็บ

nares001@hotmail.com naresgordai gordai
อีเมล์
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2008 13:42:45 »

ProShow ซอฟต์แวร์สำหรับสร้างแผ่น VCD จากรูปภาพต่าง ๆ ที่ทำงานได้รวดเร็ว


หลายคนคงจะมีไฟล์รูปภาพต่าง ๆ เก็บสะสมไว้ และเมื่อต้องการที่จะนำเอาภาพเหล่านั้น มาแปลงให้อยู่ในรูปแบบของแผ่น VCD ที่สามารถนำเอาไปใช้เปิดกับ เครื่องเล่น VCD ทั่วไปได้ ต้องมาลองดูซอฟต์แวร์ตัวนี้ครับ ProShow เป็นซอฟต์แวร์ ที่สามารถนำเอาภาพ มาทำเป็นแผ่น VCD โดยที่สามารถทำการแปลงได้อย่างรวดเร็ว และยังใส่เสียงเพลงประกอบได้ด้วย

โดยทั่วไปแล้ว ซอฟต์แวร์สำหรับการทำแผ่น VCD จากรูปภาพจะมีหลายตัว แต่ที่แนะนำ ProShow เนื่องจากเหตุผลหลักคือ การใช้เวลาทำการแปลงที่รวดเร็วมาก ปกติถ้าเป็นซอฟต์แวร์ตัวอื่น จะใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่ตัว ProShow นี้ใช้เวลาแปลง ไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จแล้ว ภาพที่ได้ก็จัดอยู่ในคุณภาพดี โดยข้อเสียที่พบในตัวโปรแกรมนี้ คือค่อนข้างจะมีความยุ่งยาก ในขั้นตอนของการใช้งานบ้าง แต่ก็ไม่มากมายอะไรนัก


การเตรียมข้อมูลของภาพและเพลงต่าง ๆ ก่อนที่จะเริ่มติดตั้งและใช้งาน

ก่อนอื่น ก็ต้องทำการหาดาวน์โหลดซอฟต์แวร์นี้มาก่อน โดยสามารถหาได้จาก http://www.photodex.com และหารหัส สำหรับการลงทะเบียนจากเว็บไซต์เถื่อนทั่วไปกันเองครับ จากนั้น สิ่งต่อไปที่จะต้องมีก็คือ ไฟล์รูปภาพต่าง ๆ ซึ่งอาจจะเป็นไฟล์ .jpg ก็ได้ และไฟล์ของเพลงที่จะนำมาใส่ประกอบ ซึ่งจะใช้เพลงแบบ MP3 ทั่วไปก็ได้ครับ สุดท้ายก็คือ เครื่องเขียนซีพีหรือ CD-R Writer สำหรับใช้ในการเขียนแผ่น VCD ที่จะได้ เมื่อเตรียมไฟล์ต่าง ๆ พร้อมแล้ว ก็เริ่มต้น ขั้นตอนการติดตั้งกันได้เลย

เริ่มต้นการติดตั้ง โดยการเรียกไฟล์สำหรับติดตั้ง ProShow
ขั้นตอนการติดตั้ง จะไม่มีอะไรยุ่งยากมากนัก กดที่ปุ่ม Next ไปเรื่อย ๆ จนเสร็จหลังจากที่ติดตั้งและกด Next ไปเรื่อย ๆ จนจบ เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนครับ ต่อไปเมื่อเรียกใช้งานครั้งแรก ก็ทำการลงทะเบียนซะก่อน และเริ่มต้นการใช้งานได้ทันที

เริ่มต้นการใช้งานโปรแกรม เพื่อแปลงไฟล์จากภาพให้เป็นแผ่น VCD ครับ

ก่อนอื่น ต้องมาทำความเข้าใจหลักการใช้งานโปรแกรม ProShow นี้กันก่อน เพราะอย่างที่บอกไว้แล้วว่า ตัวโปรแกรมค่อนข้างจะ มีความยุ่งยากสักหน่อย คือกรณีที่ต้องการทำให้เป็น VCD ขึ้นมาโดยมีหลาย ๆ Album จะต้องทำการสร้างไฟล์ขึ้นมาเองทีละ Album แล้วนำไป Save ไว้ก่อน ทำแบบนี้จนครบหมด จึงค่อยนำเอาไฟล์ที่ได้ มาใช้สร้างเป็นแผ่น VCD อีกครั้งครับ (จะเห็นว่า ถ้าเป็นโปรแกรม PictureToTV จะทำ Album หลาย ๆ อันได้เลยไม่ต้องมาทำทีละ Album แล้วค่อยเอามารวมกัน แบบนี้ครับ)

เริ่มต้นการใช้งาน โดยเรียกโปรแกรม ProShow ขึ้นมา เมื่อลงทะเบียนไปแล้วก็จะพบกับหน้าแรกตาม
ภาพ
เริ่มต้นสร้าง Album แรกก่อน โดยที่ช่อง Folder ให้ทำการเปลี่ยนไปที่โฟลเดอร์ที่เก็บภาพ จากนั้น ด้านล่าง เลือกภาพที่ต้องการ จะให้มาอยู่ใน Album แรกทั้งหมดตามต้องการ กดเมาส์ขวา และเลือกที่ Add to Show ครับ

ต่อไปก็ทำการใส่เพลงประกอบ และกำหนดชื่อต่าง ๆ ของ Album โดยเลือกที่เมนู Show และเลือก Show Opt
กดเลือกที่ปุ่ม Sound Track ก่อนจะได้ตามภาพด้านบน ทำการใส่เพลงโดยกดที่ปุ่ม Add และเลือกเพลงที่ต้องการใส่ประกอบ จะใส่กี่เพลงก็ได้ โดยให้กะประมาณให้พอดีกับจำนวนของภาพ จากนั้นกดที่ปุ่ม Generalที่หน้าจอของ Show Title ให้ใส่ชื่อของ Title ลงไป และที่ปุ่ม Sync Show Length to Soundtrack จะเป็นการกำหนด ระยะเวลาของภาพ ให้มีช่วงเวลาพอดีกับเพลงที่เลือกไว้ กดที่ปุ่มนี้เลยเมื่อกดแล้ว อาจจะมีหน้าจอแสดงข้อความยืนยันอีกครั้ง ก็กดที่ Yes ไปเลย

จากนั้น เมื่อกลับมาที่หน้าจอแรก ลองมาดูกันว่า เราสามารถกำหนดค่าอื่น ๆ อะไร

- ที่ตัวเลขด้านล่างของภาพ เราสามารถกำหนดระยะเวลาของแต่ละภาพได้
- ที่ตัวเลขระหว่างภาพ เป็นการกำหนดระยะเวลาช่วงที่ทำการเปลี่ยนภาพ
- ภาพเล็ก ๆ ด้านบนตัวเลขระหว่างภาพ เป็นการเลือกรูปแบบของการเปลี่ยบในแต่ละภาพ
- ที่เมนู Slide >> Randomize Slide Order จะเป็นการเลือกให้ภาพทั้งหมดแสดงแบบสุ่มไปเรื่อย ๆ
- ที่เมนู Slide >> Randomize Transitions จะเป็นการกำหนดรูปแบบของการเปลี่ยนภาพ ให้สุ่มไปเรื่อย ๆ

ปกติแล้ว ตรงส่วนนี้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักหรอกนะครับ

เอาหละ หลังจากนี้ เราก็จะได้ไฟล์ที่เก็บรูปแบบทั้งหมด 1 Album ครับ ทำการเก็บบันทึกไว้ก่อน โดยเลือกที่เมนู File >> Save เก็บไว้ แล้วก็เริ่มต้นสร้างไฟล์ สำหรับ Album ใหม่ไปเรื่อย ๆ โดยวิธีการแบบเดิม ทำการเก็บบันทึกไว้เป็นอัลบัมละ 1 ไฟล์นะครับ จนครบตามต้องการ จึงค่อยนำเอาไฟล์ทั้งหมด มาเขียนเป็นแผ่น VCD ในคราวเดียวกัน

หลังจากที่สร้าง Album ต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ต่อไปเป็นการนำเอาไฟล์รูปแบบของ Album ต่าง ๆ ที่สร้างไว้ มาเขียนเป็นแผ่น VCD โดยขั้นแรก ให้เปิดไฟล์ Album แรกขั้นมาก่อน และเลือกที่เมนู Create และเลือก Create Video CD
ทำการเลือกรูปแบบของเมนูจากด้านบนก่อน และเปลี่ยนชื่อของ Title จากนั้น กดที่ปุ่ม Add Show เพื่อทำการเพิ่ม Album อื่น ๆ ให้ครบ

ที่หน้าจอ Show ครับ ทำการเพิ่ม Album ต่าง ๆ ที่ได้ทำเตรียมไว้แล้วในขั้นตอนแรกให้ครบ และให้ดูที่ปุ่ม Include Intro Show ด้านขวามือด้วย ตรงนี้ให้เอาออกไปซะ เพราะจะเป็นหนังไตเติ้ลเล็ก ๆ ของตัวโปรแกรมครับ ไม่จำเป็น

ต่อไปก็เลือกรูปแบบของ Output หรือไฟล์ของแผ่น VCD ที่ต้องการสร้าง โดยเลือกกดที่ปุ่ม Output
เลือกรูปแบบเป็น VCD และ PAL ส่วนทางด้านขวามือ ก็ให้เลือก CD Writer ผมแนะนำให้เลือกทำเป็น Image File เก็บในฮาร์ดดิสก์ก่อน แล้วค่อยนำเอาไปเขียนลงแผ่น CD-R ภายหลังดีกว่าครับ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็กดที่ปุ่ม Create ด้านล่าง เพื่อเริ่มต้นการแปลงได้เลย

หลังจากนี้ โปรแกรมก็จะเริ่มต้นการทำงาน ใช้เวลาไม่นานมากนักก็เสร็จ จะได้ไฟล์ .cue และ .bin ที่สามารถนำไปเขียนลงแผ่นซีดี ได้ทันทีครับ

โดยสรุปแล้ว โปรแกรม ProShow นี้ ถึงแม้ว่าจะใช้งานยุ่งยากหน่อยนึง เพราะต้องสร้างทีละ Album แล้วค่อยนำมาเขียนรวมกัน แต่มีจุดเด่นคือ ความเร็วในการแปลงไฟล์ จากภาพเป็น VCD ครับ แต่ถ้าได้ทดลองทำดูสักครั้งสองครั้ง คิดว่าน่าจะใช้งานได้คล่องตัวมากกว่าโปรแกรมอื่น

บันทึกการเข้า
@za@
นางงามประจำตำบล
โคตรเพื่อนสนิท
*


ได้คะแนน 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
จำนวนโพส: 3249

จาร๊ากหั้ยลืม

re-beoa
อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2008 15:53:58 »

ขอบคุง มากๆ ค๊าบ  พี่น้อง ต้องอดทนอดกลั้น

  จาพยายาม......ต่อปาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป: